มัมมี่ กับ ความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ

มัมมี่ กับ ความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ มัมมี่ (อังกฤษ: Mummy) คือศพที่ดองหรือแช่ในน้ำยาพิเศษในประเทศอียิปต์ พันทั่วทั้งร่างกายด้วยผ้าลินินสีขาว เพื่อเ...

ชี้นิ้วไปที่ รุ้งกินน้ำ นิ้วจะกุด จริงหรือไม่?

ชี้นิ้วไปที่ รุ้งกินน้ำ นิ้วจะกุด จริงหรือไม่? ความเชื่อตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ปู่ ย่า ตา ยาย สอนกันมาว่า รุ้งกินน้ำ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เกิดจากการแ...

ตำนาน เสือสมิง ตำนานลี้ลับแห่งพงไพร

ตำนาน เสือสมิง ตำนานลี้ลับแห่งพงไพร เสือสมิง ถือว่าเป็นเสือชนิดหนึ่ง ที่มีคำสาปอาถรรพ์สถิตอยู่ในตัว สามารถแปลงกายเป็นคนได้ เพื่อหลอกผู้ที่พบเห็นทั้งชา...

อาถรรพ์ เงินปากผี

อาถรรพ์ เงินปากผี ในสมัยก่อน หากใครนำเหรียญเงินที่มีลักษณะดำคล้ำคล้ายกับถูกไฟเผาจนเกรียมไปซื้อของ ร้านขายของจะไม่รับเพราะกลัวว่าเป็น เงินปากผี เหตุผลท...

ทำไม ตากระตุก มีคำทำนายทายทักว่าอย่างไร

ทำไม ตากระตุก มีคำทำนายทายทักว่าอย่างไร เชื่อว่าหลายคนคงเคยเกิดอาการ หนังตากระตุก หรือ ตาเขม่น กันแทบทุกคน และเมื่อ ตากระตุก สิ่งแรกที่จะนึกถึงก็คือคำ...

ปักตะไคร้ ไล่ฝน ทำไมต้องเป็นสาวพรหมจรรย์?

ปักตะไคร้ ไล่ฝน ทำไมต้องเป็นสาวพรหมจรรย์? ความเชื่อโบราณของไทยที่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องดินฟ้าอากาศ อาจเป็นเพราะว่าในสมัยก่อน คนไทยทำเกษตรกรรมเป...

ผึ้งทำรัง ในบ้าน โบราณว่าให้ดูตามทิศด้วย

ผึ้งทำรัง ในบ้าน โบราณว่าให้ดูตามทิศด้วย ความเชื่อโบราณ คนสมัยก่อน เชื่อว่า หากบ้านหลังไหนมี ผึ้งทำรัง ในบ้าน จะมีโชค เพราะว่า ผึ้งเป็นตัวนำโชค ที่ขยั...

สะพานสารสิน …ตำนานรักต่างฐานะ

สะพานสารสิน ...ตำนานรักต่างฐานะ ขึ้นชื่อว่า “ความรัก” ก็จะมีทั้งที่สมหวังและผิดหวัง ความรักไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป ต้องมีเหตุที่ทำให้คู่รักบางคู...

อาถรรพ์ “ แมวดำ ปลุกผี ” เรื่องจริงหรือแค่ความเชื่อ ผิดๆ

อาถรรพ์ “ แมวดำ ปลุกผี ” เรื่องจริงหรือแค่ความเชื่อผิดๆ แมวดำ !! เป็นสื่อนำสิ่งเร้นลับที่น่าสะพรึงกลัว เป็นสื่อวิญญาณร้าย นำความอาถรรพ์มาสู่คน จริงหรื...

ปรากฏการณ์ บั้งไฟพญานาค

ปรากฏการณ์ บั้งไฟพญานาค ปรากฏการณ์ บั้งไฟพญานาค ยังคงเป็นปริศานามาถึงทุกวันนี้ เพราะจะมี ลูกไฟจำนวนมากหลายพันลูกต่อคืนที่พุ่งขึ้นจากแม่น้ำโขง สู่ท้องฟ...