ชาวไทยแห่ชม ภาพปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน คึกคัก

ชาวไทยแห่ชม ภาพปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน คึกคัก

พลาดครั้งนี้ รออีก 7 ปี ภาพปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย สดร. เปิดให้ชมถ่ายทอดสดผ่านทางโซเชียลมีเดีย

สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย
ภาพสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย
สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย
ภาพสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย
สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย
ภาพสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย

นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์น่าจดจำ กับปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (21 มิ.ย. 63) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. เผยภาพปรากฏการณ์ ดังกล่าวพร้อมจัดถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กสถาบันฯ มีผู้ติดตามทั่วประเทศกว่าสามล้านคน

โดยสุริยุปราคาที่เกิดขึ้นเป็น “สุริยุปราคาวงแหวน” แนวคราสวงแหวนพาดผ่านสาธารณรัฐอัฟริกากลาง คองโก เอธิโอเปีย ตอนใต้ของปากีสถาน ตอนเหนือของอินเดีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน ในประเทศไทยเห็นเป็น สุริยุปราคาบางส่วน ในช่วงเวลาประมาณ 13:00 – 16:10 น. ตามเวลาประเทศไทย ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วน เว้าแหว่งมากที่สุดเวลาประมาณ 14:49 น. (เวลา ณ กรุงเทพมหานคร) สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งแตกต่างกันไป ดวงอาทิตย์ถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคเหนือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณร้อยละ 63 ส่วนภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ดวงอาทิตย์ถูกบดบังน้อยที่สุดเพียงร้อยละ 16 และ กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ถูกบดบังประมาณร้อยละ 40

สำหรับปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน ในครั้งนี้ มีประชาชนชาวไทยให้ความสนใจติดตามชมกันอย่างคึกคัก เห็นได้ชัดในสื่อโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง ต่างพากันแชร์ภาพบรรยากาศการสังเกตการณ์ทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม และรวมถึงภาพดวงอาทิตย์ที่เว้าแหว่งกันเป็นจำนวนมาก โดยทาง สดร. ยังจัดถ่ายทอดสดสุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทยตลอดทั้งปรากฏการณ์ ตั้งแต่เวลา 13.00-16.10 น. มียอดการเข้าชมกว่าสามล้านคน หากใครพลาดชม บอกเลยว่าจะ เกิดขึ้นอีกทีในวันที่ 2 สิงหาคม 2570 หรืออีก 7 ปีเลยนะ ที่จะดูได้พร้อมกันทั่วประเทศกันแบบนี้

ที่มาภาพ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

สรุปปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน

นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่พี่น้องชาวไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย พร้อมจัดถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กสถาบันฯ มีผู้ติดตามหลายล้านคน หากใครพลาดครั้งนี้ ต้องรออีก 7 ปีข้างหน้า ถึงจะดูได้พร้อมกันทั่วประเทศกันแบบนี้

วันนี้รวย อัพเดทข่าวทันใจ ข่าวหวย ข่าวดังในกระแส
ให้คุณไม่พลาดเรื่องราวสำคัญ ให้ทุกวันของคุณไม่ตกเทรนด์

เว็บไซต์ วันนี้รวย สนับสนุนให้ทุกท่านเสี่ยงโชคอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น และทางเว็บไซต์ไม่ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อการพนันออนไลน์แต่อย่างใด**

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴