มูลค่าของพระเครื่องจะรู้ได้อย่างไร by ป๋อง สุพรรณฯ

มูลค่าของพระเครื่องจะรู้ได้อย่างไร by ป๋อง สุพรรณฯ

มูลค่าของ พระเครื่อง จะรู้ได้อย่างไร by ป๋อง สุพรรณ

ป๋อง สุพรรณ

ป๋อง สุพรรณ หรือ คุณเสมอ งิ้วงาม ยอดเซียน พระเครื่อง ชื่อดังและหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันรับรองและตรวจสอบวัตถุมงคลประเทศไทย อธิบายให้ข้อมูล ความรู้ จากประสบการณ์อันยาวนานถึงมูลค่าของพระเครื่องจะรู้ได้อย่างไร รวมทั้งหลักการดู หรือ การส่องพระเบื้องต้นเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ

มูลค่าของพระเครื่องแต่ละองค์จะรู้ได้อย่างไรนั้น พระเครื่องไม่มีการกำหนดราคากลาง ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่ที่ความพึงพอใจของคนสะสม ผู้บูชาและเจ้าของพระเครื่ององค์นั้นๆ การจะได้พระเครื่องมาครอบครองไม่ใช่แค่มีเงินแล้วจะได้ครอบครอง แต่ต้องมีบุญบารมี เพราะพระเครื่องแลกเปลี่ยนได้ทั้งรถยนต์ แลกได้บ้าน แลกทั้งที่ดิน แลกได้เงินและได้ทั้งเพชร เช่น ถ้ามีพระอยู่หนึ่งองค์ ให้คุณ 1 ล้านบาท คุณอาจจะบอกว่าเงินไม่สำคัญ เพราะมีเงินอยู่แล้ว ถ้าอยากครอบครองไม่อยากขายเงินทำอะไรไม่ได้

สำหรับพระเครื่องที่มีราคาสูงนั้น มูลค่าของพระจะรู้ได้อย่างไร

หลักการดูพระเบื้องต้นคือ ต้องพระแท้ มีความสมบูรณ์ มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน ไม่ผิดวัด ไม่ผิดกรุ ไม่ผิดพิมพ์ ไม่ผิดเนื้อ และเป็นที่ยอมรับจากความงดงามสมบูรณ์ของพระเครื่อง จุดนี้เองมีแต่คนอยากได้ไว้ในครอบครอง พระเครื่องดังๆ และสวยงาม ปัจจุบันมีผู้ครอบครองไว้หมดแล้ว หรือเรียกง่ายๆ ว่ามีเจ้าของแล้วนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น สมเด็จวัดระฆังรุ่นนี้มีกี่องค์และองค์สวยสมบูรณ์มากที่สุดอยู่กับใคร เพราะมีเจ้าของหมดแล้ว คนที่เป็นเจ้าของนั้นแต่ละท่านมีชื่อเสียง เป็นเจ้าสัวบ้าง เป็นเศรษฐีบ้าง ไม่ได้ต้องการปล่อยให้เช่า เพราะคิดว่านี่คือของสะสม ทรงคุณค่าทางจิตใจและเป็นสิ่งที่ศรัทธา

จริงๆ แล้วพระเครื่องมีความสำคัญทั้งด้านจิตใจและมูลค่าที่ประเมินได้ยาก ยกตัวอย่างเช่น พระซุ้มกอ กรุกำแพงแสน หนึ่งในเบญจภาคีที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้ นอกจากให้ได้สะสมเป็นสิริมงคลแล้วยังสร้างคุณค่าทางจิตใจ ในประวัติศาสตร์มีการบันทึกไว้ในใบลานเงินใบลานทองว่าหากมีกูไม่จนเด่นเรื่องโภคทรัพย์

ส่วนพระผงสุพรรณกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งบรรพบุรุษได้สร้างวัตถุมงคลอันศักดิ์สิทธิ์แห่งดินแดนสยาม พระผงสุพรรณนี้เปิดกรุเมื่อปี พ.ศ.2456 โดยผู้ว่าราชการ จ.สุพรรณบุรี คนที่ 10 คือ พระยาสุนทรสงคราม หรือ อี้ กรรณสูต โดยใบลานทองจารึกเอาไว้ว่าใครเป็นผู้สร้าง ซึ่งพระผงสุพรรณด้านหลังมีนิ้วมือเป็นของพระมหาเถรปิยะทัสสีสารีบุตรเป็นประธานสร้างสามารถไปดูใบลานเงินลานทองได้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

สำหรับพระขุนแผนกรุบ้านกร่างจะเห็นได้ว่าองค์หน้านั้นคล้ายกับพระพุทธชินราชที่ประดิษฐานวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก ซึ่งพระขุนแผนกรุบ้านกร่างนี้ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำสงครามยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชา พอเสด็จฯ กลับมายังพระนครจึงโปรดฯ ให้สร้างพระมหาเจดีย์ใหญ่ขึ้นไว้เป็นพุทธบูชาและเป็นอนุสรณ์แห่งการสงครามที่วัดป่าแก้ว หรือ ที่เรียกเป็นทางการว่าวัดใหญ่ชัยมงคล สุพรรณบุรี

การสร้างพระในสมัยก่อนล้วนมีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ พระแต่ละกรุถูกสร้างไว้ 84,000 องค์ เพราะเป็น 84,000 พระธรรมขันธ์ในพระไตรปิฎก ซึ่งมีหลากหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์ใหญ่มีกนก พิมพ์ใหญ่ไม่มีกนก พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก ส่วนใหญ่ทำจากดินและมาปั้นลงพิมพ์ ซึ่งตรงนี้เป็นของเก๊ยากมาก พระเครื่องสวยๆ ที่นักสะสมเอาไว้และยังไม่ได้นำออกมาสู่ตลาดยังมีอีกเป็นจำนวนมาก เพราะบางคนไม่ต้องการให้ใครรู้ ที่กล่าวมา ความเก่าแก่และประวัติการสร้างก็บอกถึงมูลค่าของพระด้วย พระแท้ยิ่งเก่า มีที่มาที่ไปชัดเจนยิ่งมีมูลค่า

จงภูมิใจที่ได้สะสมพระเครื่องวัตถุมงคลที่บรรพบุรุษได้สร้างไว้ ต่อให้พระเครื่องจะแท้ หรือปลอม แต่พระเครื่องและวัตถุมงคลเป็นของมีคุณค่าและเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ในสมัยก่อนการสร้างพระจะต้องมีบุญบารมีและความศรัทธา เป็นสิริมงคล บ่งบอกอะไรให้ได้เรียนรู้

สมัยก่อนโน้นไม่มีการตั้งชื่อพระเครื่อง แต่ที่มีชื่อเรียกกันในสมัยนี้ เช่น ว่ากรุนั้น กรุนี้ ยกตัวอย่างกรุวัดบ้านกร่าง เพราะไปเจอกรุที่วัดบ้านกร่าง หรือทำไมถึงต้องเรียกว่า พระขุนแผน เพราะสุพรรณบุรี เป็นเมืองขุนช้างขุนแผน คนที่ห้อยพระองค์นี้ ไปไหนคนให้ความรักความเมตตา เป็นต้น

คนที่เก็บพระขุนแผนบ้านกร่างถือว่าจะมีชัยชนะในทุกเรื่องในการดำเนินชีวิต เมตตามหานิยม อยู่ที่แรงอธิษฐาน แต่ต้องศรัทธาพระทุกองค์ ถ้าไม่ศรัทธาจะไม่เกิด เชื่อถือ นับถือจิตใจมั่นคง 100% ศรัทธาตั้งนะโม 3 จบ กล่าวอาราธนาจะเกิดมงคล

อย่างเช่น พระซุ้มกอ เพราะเหมือนตัว ก. เรียกตามแบบตามพิมพ์ลักษณะที่เห็น แต่ส่วนใหญ่จะรู้ว่าในแง่ประวัติศาสตร์ เช่น สร้างวัดใด ดูจากศิลปะยุคใด เจอที่ไหนเรียกตามสถานที่สร้างหรือกรุ หรือวัดที่พบวัตถุมงคลนั่นเอง

มูลค่าของพระเครื่องจะสูงแต่ละองค์ต้องผ่านกาลเวลา

จากราคาหลักหนึ่งขยับขึ้นไปหลักหนึ่งจากพันเป็นหมื่นเป็นแสนเป็นล้านต้องใช้เวลาสะสมความเชื่อสร้างคุณค่าทางจิตใจ ชื่อเสียง ประวัติ ที่มา และใครเป็นผู้ครอบครองด้วย โดยเซียนพระก็มีส่วนสำคัญในการให้ข้อมูลพระแต่ละองค์จากประสบการณ์ความน่าเชื่อถือในการดูพระ อย่างไรก็ตาม ตนและเพื่อนๆ ในวงการสะสมพระก็ได้พัฒนาและยกระดับวงการพระเครื่องด้วยการจัดตั้งสถาบันรับรองและตรวจสอบวัตถุมงคลประเทศไทย โดยวัตถุประสงค์หลักๆ คือ อยากพัฒนาให้คนที่สะสมพระเครื่อง ได้เก็บสะสมได้อย่างถูกทิศถูกทาง

ที่ผ่านมา สามารถบอกตำหนิต่างๆ หลักการดูพระเบื้องต้น ซึ่งถ้าบอกว่าอันนี้ของปลอมต้องอธิบายได้ว่าปลอมอย่างไร เพราะพระเครื่องที่สะสมกันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายก็เข้าใจ เจ้าของอยากให้พระของแท้ แต่ทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะพระเครื่องที่ถือครองอยู่นั้น พิมพ์ผิด เนื้อผิด ซึ่งทั้งพิมพ์และเนื้อพระก็เป็นหลักในการดูพระสำคัญด้วย

หลักการดูพระไม่มีที่ไหนเปิดสอนเป็นทางการ ต้องสนใจศึกษาด้วยตัวเอง สอบถามเซียนพระผู้รู้ ลองผิดลองถูก ซึ่งพระเครื่องแต่ละชนิดก็ไม่เหมือนกันมีวิธีดูแตกต่างกัน ส่วนวิธีการดูพระแท้พระปลอมให้ดูความเก่าตามอายุการสร้าง พิมพ์ถูกต้อง หากมีตำหนิต้องครบและความสมบูรณ์ของพระ

พระเครื่องและวัตถุมงคลเปรียบเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตประจำวันของคนไทย ปัจจัย 4 คือ อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่มและยารักษาโรคมีครบแล้ว ลองคิดง่ายๆ ก่อนออกจากบ้านจะคิดถึงใคร เราต้องการที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ยกตัวอย่างวันนี้ ลูกออกไปขอให้สำเร็จ นึกถึงคุณพระคุณเจ้า บางคนไม่มีพระก็สวดคาถามงคลต่างๆ เช่น ชินบัญชร บางคนศรัทธาหลวงพ่อโสธรก็ยกมือไหว้ สวดมนต์ก่อนออกจากบ้านให้แคล้วคลาดปลอดภัย บางทีตนออกจากบ้านไปลืมพระก็ต้องรีบกลับบ้านไปอารธนาพระ บางคนบอกว่าสมาร์ทโฟนอาจจะเป็นปัจจัยที่ 5 ไม่มีผิดมีถูก แต่เชื่อสิคุณต้องมีพระ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ในหัวใจ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐ


สรุป

การสืบหามูลค่าของพระเครื่องแต่ละองค์ในปัจจุบันให้สาระความรู้โดย ป๋อง สุพรรณ

.
.
.
.

วันนี้รวย อัพเดทข่าวทันใจ ข่าวหวย ข่าวดังในกระแส
ให้คุณไม่พลาดเรื่องราวสำคัญ ให้ทุกวันของคุณไม่ตกเทรนด์

เว็บไซต์ วันนี้รวย สนับสนุนให้ทุกท่านเสี่ยงโชคอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น และทางเว็บไซต์ไม่ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อการพนันออนไลน์แต่อย่างใด**